Open source traffic analysis

Những cách đơn giản để nhận biết bật lửa xịn,giả
Kết quả 1 đến 7 của 7
 1. #1
  Trung Thiện  Avatar của Hoangtabu
  Tham gia
  05-10-2011
  Tên thật
  Hoàng
  Đang ở
  Xóm Dừa- Bình Định
  Bài viết
  114
  Tinh hoa
  41 Điểm tinh hoa đã được các thành viên các gửi tặng.

  Những cách đơn giản để nhận biết bật lửa xịn,giả

  Những cách đơn giản để nhận biết bật lửa xịn, giả  Khái quát lịch sử và những kiến thức cơ bản về Zippo

  Nhắc đến Zippo,không riêng gì các bạn nam mà ngay cả các bạn nữ cũng biết đó là tên một loại bật lửa.Điều đó chứng tỏ Zippo đã trở thành một thương hiệu mang tính toàn cầu,một thương hiệu trị giá hàng tỷ USD.Không đắt như St.Dupont,chỉ cần trên dưới 400k là bạn đã có thể sở hữu trong tay một chiếc Zippo Made In USA (Made in china thì chỉ 20k thoai ).

  Vào năm 1932, George G. Blaisdell đã sáng lập ra công ty mang tên Zippo Manufacturing Company,và chiếc Zippo đầu tiên được xuất xưởng vào năm 1933 đánh dấu sự khởi đầu của một thương hiệu đã tồn tại được 3/4 thế kỷ và sẽ còn lâu hơn thế nữa.

  Zippo được mọi người nhắc tới như tên của ngọn lửa, nhưng ít ai hiểu đầy đủ ý nghĩa của chữ Zippo. ZIP la` tiếng phát ra khi đá lửa cã vào vòng đánh lửa, PO là âm thanh phát ra khi đóng nắp lại. Để ý thật kĩ, khi mở ra, đánh lửa là ZIP, đóng nắp là PO, 2 chữ đi song song theo nhịp điệu là Zippo ( tư liệu mang tính chất tham khảo)
  (Theo ý riêng của tác giả : Thông tin này không chính xác, ai cũng biết rằng tên Zippo xuất phát từ việc George B. Blaissdell thích cái tên Zipper mà ra.)

  Năm 1933 đã có hơn 400triệu chiếc Zippo được sản xuất.Thời điểm mà Zippo được sản xuất nhiều nhất là chiến tranh thế giới thứ II và chiến tranh Việt Nam.Cũng vào thời gian đó những trò tiêu khiển như xoay Zippo bắt đầu xuất hiện.

  Để xác có thể xác đinh được năm sản xuất Zippo đã dập các ký hiệu vào đáy chiếc Zippo (mộc đáy ),và các ký hiệu này thay đổi theo từng thời kỳ nhất định
  _VD:

  +Từ năm 1958 đến năm 1965 Zippo sử dụng các dấu " . " để xác định năm sản xuất
  +Từ năm 1966 đến năm 1973 dùng gạch thẳng đứng" | " để xác định năm sản xuất
  +Từ năm 1974 đến năm 1981 đổi thành gạch chéo sắc " / " để xác định năm sản xuất
  +Từ năm 1982 đến 1986 dùng gạch chéo huyền " \ " để xác định năm sản xuất

  *Bắt đầu từ tháng 7 năm 1986 Zippo áp dụng thêm chữ Latinh để khách hàng xác định được cả tháng sản xuất,chữ Latinh bắt đầu từ A đến L tương đương 12 tháng trong năm.

  +Từ năm tháng 7 năm 1986 đến năm 2000 Zippo dùng chữ Latinh để xác định tháng và số La mã để xác định năm sản xuất (tháng 11 năm 2000) Riêng năm 2000 Zippo áp dụng cả La mã và số để chỉ năm sản xuất (phức tạp nhờ)
  +Và từ năm 2001 cho đến nay Zippo vẫn áp dụng chữ Latinh (bên trái) và số (bên phải) để chỉ xác định tháng và năm sản xuất ( đổi nhiều quá chóng cả mặt).

  Phân biệt thật giả. Hộp quẹt Zippo

  Bạn là người mới chơi chác hẳn bạn đang thắc mắc làm sao để phân biệt một chiếc Zippo thật và một chiếc Zippo giả.Có rất nhiều cách,nhưng có một số cách sau rất dễ nhận biết và đơn giản.
  Nếu đi mua thì tớ khuyên bạn nên tìm đến những đại lý chính thức là an toàn đến 95% ( Không nên tin tưởng bất kỳ cái gì tuyệt đối ).Nếu muốn xác định chiếc Zippo trong tay mình có phải là đồ thật hay không bạn có thể căn cứ những yếu tố sau:

  1.Bánh đá và miếng đồng ngay dưới bánh đá:

  Bánh đá của Zippo China là những đường kẻ ngang còn của USA là kẻ chéo.Có một số Zippo China cũng nhái làm vân chéo nhưng nhìn là biết ngay vì nó không sắc nét bằng.Và miếng đồng ngay phía dưới bánh đá USA dày hơn China.

  2.Lò xo đẩy đá:
  Loại lò xo đảy đá USA tất cả các bộ phận (3 phần ) đều gắn kết với nhau,còn của China thì rời rạc.Còn một điểm nữa là bộ phận trung gian giữa lò xo và đá của USA dày hơn rất nhiều so với China (Hình 2)

  3.Hai chấm tròn phía trên bản lề  2 chấm này là 2 điểm hàn của bản lề vào vỏ.Loại của China thì 2 chấm này thường không đều nhau.

  Năm SX Bên Trái Bên phải
  1986 G to L II
  1987 A to L III
  1988 A to L IV
  1989 A to L V
  1990 A to L VI
  1991 A to L VII
  1992 A to L VIII
  1993 A to L IX
  1994 A to L X
  1995 A to L XI
  1996 A to L XII
  1997 A to L XIII
  1998 A to L XIV
  1999 A to L XV
  2000 A to L XVI

  Năm SX Bên Trái Bên phải
  2001 A to L 01
  2002 A to L 02
  2003 A to L 03
  2004 A to L 04
  2005 A to L 05
  2006 A to L 06
  2007 A to L 07
  2008 A to L 08
  2009 A to L 09
  2010 A to L 10

  Quan trọng nhất là nên mua máy chính hãng có giấy bảo hành trọn đời máy .

  Một số Vấn Đề Cơ bản cho người mới bắt đầu Chơi ZIPPO

  1/ Tất cả bật lửa Zippo đều được sản xuất ở Bradford – Hoa Kỳ?
  Câu trả lời là đúng.
  Một số chiếc được lắp ráp ở Canada từ 1949 tới năm 2002. (Sẽ đề cập đến vấn đề này ở dịp khác). Nhà phân phối ở các nước được sự cho phép của Zippo sẽ trực tiếp nhận hàng từ Bradford và có thể làm theo thiết kế riêng biệt của mỗi quốc gia.

  2/ Chiếc bật lửa của tôi bao nhiêu tuổi?
  Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ở dưới đáy (mộc đáy) của nó. Từ năm 1955, mộc đáy thể hiện rõ năm sản xuất (bằng cách mã hoá - gọi là mã mộc đáy). Để giải mã 1 cách có thứ tự mỗi mộc đáy, bạn cần biết chiếc bật lửa của bạn được lắp ráp ở đâu. Bạn có thể nhìn thấy đáy của Zippo có 1 trong 2 loại địa danh được đóng dấu: Niagara Fall (được lắp ráp ở Canada) và Bradford (được lắp ráp ở Mỹ).

  3/ Chiếc Zippo đầu tiên được sản xuất năm nào?
  Năm 1933

  4/ Tại sao một số chiếc Zippo có nhãn mầu cam ở mặt sau?
  Do yêu cầu đảm bảo an toàn, mỗi chiếc bật lửa phải có dán tem cảnh báo an toàn cháy nổ. Vì lý do thời gian, con tem này làm giảm giá trị của Zippo, nên các nước khác thường không sử dụng nữa. Riêng những chiếc Zippo sản xuất tại Mỹ vẫn bắt buộc phải có - Luật yêu cầu.

  5/ Có thể bóc con tem mầu cam đó được không?
  Trước kia, Zippo sử dụng tem làm từ chất liệu giấy đặc biệt, nên bóc nó ra sẽ gây tổn thương tới sản phẩm. Ngay cả khi đã bóc ra rồi, thì một vết thâm theo hình con tem đó còn tồn tại trên thân sau của bật lửa. Ngày nay, Zippo đã trở nên “thân thiện” hơn với người sưu tầm, nên bóc con tem đó hay không là vấn đề của mỗi người. Với những chiếc bật lửa cũ, nó chỉ giữ được 1 mặt hoàn hảo (tất nhiên là còn phụ thuộc vào người nắm giữ nó nữa), còn với những chiếc bật lửa sau này, tốt nhất bạn nên bóc ra và dán vào mặt trong của nắp hộp.

  6/ Tại sao phải thay đá lửa?
  Vì đá lửa được làm bằng bột hợp kim, được nén lại bằng chất kết dính để cho ra hình như bạn thấy, vì vậy, qua một thời gian, sự kết dính này sẽ không còn vững chắc nữa, nó sẽ trở về dạng bột ban đầu. Bột đó sẽ bám vào ống đựng đá lửa, sẽ rất khó để tháo rời.

  7/ Một chiếc bật ầy như thế nào là có giá trị?
  Khá đơn giản! Đó là khi một ai đó sẵn sàng trả tiền để có nó. Bật lửa với tên gọi và hình khắc/trạm thường không giá trị bằng chiếc không có hình khắc lên (trừ khi nó rất cũ, hoặc gắn với nhân vật nào đó…). Người sưu tập cũng có thể chơi loại quảng cáo cho các hãng. Ví dụ như bật lửa quảng cáo cho hãng Ford có thể thu hút những người sưu tập ô tô cũng như người sưu tập bật lửa Zippo.

  8/ Phải chăng Zippo chỉ sản xuất bật lửa?
  Không. Từ năm 1960, Zippo đã sản xuất sản phẩm đa dạng hơn, một số loại sẽ tìm kênh bán lẻ, một số khác lại chỉ thông qua kênh phân phối bởi một công ty nào đó .

  9/ Có câu lạc bộ sưu tập cho người yêu Zippo không?
  Có rất nhiều các câu lạc bộ Zippo trên toàn cầu.như ở Mỹ, Anh, Hà Lan, Đức, Nhật, Ý, Đan Mạch và ở Nam Phi cũng có. Có thể kể đến “Zippo Click” là club của hãng Zippo. Thành viên ZC có thể mua một vài chiếc - loại fát hành rất giới hạn - trực tiếp từ Zippo.

  10/ Bật lửa Zippo chỉ có 1 mẫu?
  Cũng có một vài mẫu mã khác. Từ năm 1956, Zippo đã sản xuất loại Zippo mỏng. Từ 1985 đến 1989, họ còn sản xuất loại cháy bằng khí butane (gas) với tên gọi Contempro.

  11/ Còn Zippo Việt Nam?
  Từ Thế chiến II, những người lính đã mang Zippo đi khắp thế giới. Rất nhiều chiếc được họ khắc lên đó những gì liên quan đến mình. Nó có thể được khắc ngay trên chiến hào hay do những người thợ khắc tại địa phương. Những chiếc bật lửa loại này trở nên có giá trị với cả người sưu tập Zippo và người sưu tập kỷ vật chiến tranh.
  Khi quân đội Mĩ rời khỏi Việt Nam năm 1973, rất nhiều đồ dùng họ để lại, trong đó có khá nhiều Zippo mới. Nhiều chiếc trong số này được các chiến binh Mỹ khắc để trông giống như cái họ đã có. Có rất nhiều hàng nhái Zippo (hàng Trung Quốc) cũng khắc như thế để đánh lừa những người mua ít kinh nghiệm.

  12/Về Zippo nhái?
  Vì Zippo là hãng nổi tiếng nhất và bán chạy nhất trên thế giới, nên chẳng có gì ngạc nhiên thi nó bị làm nhái. Có hai loại nhái mà bạn phải cẩn thận, một thì tồn tại ở Việt Nam trước kia. Đầu tiên là chúng trông rất giống Zippo. Có quá nhiều hãng cùng sản xuất, nhiều công ty thì chỉ làm chúng trông tương tự, chứ không phải là hàng giả Zippo, như kiểu “Rippo”. Đó là những chiếc giống hệt toàn bộ mẫu mã, được làm để đánh lừa người mua. Phần lớn hàng giá được sản xuất ở Trung Quốc. Trước kia, đáy của nó được họ khắc thủ công. Những mẫu sau này được làm tinh vi hơn, rất khó bị phát hiện ra, nhất là nếu bạn mua qua mạng - điều mà bạn chắc rằng không biết nó như thế nào trước khi được cầm nó. Một trong những trang web nói về hàng nhái Zippo làwww.diablo944.co.uk.

  13/Zippo có sản xuất loại trái tay?
  Phần lớn bật lửa mà khi đặt nằm, với bản lề bên tay trái, thì bạn sẽ đọc xuôi chữ ở đáy. Một số khác, chữ ngược hẳn. Có huyền thoại nói rằng những chiếc trái tay (ngược) vô cùng hiếm. Điều đó chẳng hề tồn tại.

  14/Danh mục Zippo có đầy đủ hết các mẫu thiết kế?
  Có rất nhiều cuốn catalogue về Zippo, nhưng không cuốn nào thực sự đầy đủ hoàn toàn những mẫu đã sản xuất. Ước chừng khoảng hơn 400.000 mẫu được lưu hành. Rất nhiều trong số đó là những chiếc dùng để quảng cáo với số lượng có hạn chỉ dưới 25 chiếc. Thậm chí, có những cái với đầy đủ tiêu chí lưu hành nhưng chẳng bao giờ có mặt trong catalogue. Nhất là những chiếc chỉ phân phối cho một quốc gia nào đó, được trang trí theo đặc thù của nước đó.

  Những hình và thông tin về Zippo thật hoặc giả cho những thành viên mới chơi Zippo. Những thành phần Zippo giả nhiều nhất.

  1. Playboy
  2. Jack Daniel/Jeam Beam
  3. Harley Davidson
  4. Zippo Logo
  5. Disney/Mickey Mouse
  6. Logo Xe (BMW, Mercedes...)  bổ sung cho anh Tiến thêm 1 chút .

  www.diablo944.co.uk/index.htm
  ... Hãy kiểm tra xem chiếc zippo của bạn sản xuất năm nào !
  Năm SX Bên TráiBên phảiSlim Lighter
  Left SideSlim Lighter
  Right Side1933Patent Pending1937Patent 20326951942-1946Black Crackle, Patent 203695
  (This number was stamped in error, it should have been Patent 2032695.)c.1949-c.1957Patent 2517191
  with patent pending
  Zippo records indicate an overlap of bottom stamp configurations from 1949-1957. Also, some lighters produced between 1955-57 were date coded, however, specifics remain unclear. The date coding was fully in effect by 1959.


  c.1951-c.1957Patent 25171911957. . . .. . . .1958Patent
  . . . .
  2517191
  . . . .. . . .
  . . . .. . . .
  . . .1959. . . .. . .. . .. . .1960. . .. . .. . .. .1961. . .. .. .. .1962. .. .. ..1963. ....1964...1965.1966| | | || | | | 1967| | | || | |1968| | || | |1969| | || |1970| || |1971| ||1972||1973|1974////////1975///////1976//////1977/////1978////1979An error was made in the date code. One of the slash marks was removed from the left of the Zippo trademark instead of being removed from the right; thus the code read: / //.
  This date code error was corrected within the same year to read: // /.
  1980// 1981/1982\\\\\\\\1983\\\\\\\1984\\\\\\1985\\\\\1986\\\\Effective 7/1/86 the above system was replaced by year/lot code. Year is noted with Roman Numeral, the letter on the left designates lot month (A=Jan., B=Feb., etc.) 2. Những người đã tặng "Tinh hoa" Hoangtabu cho bài viết trên :

 3. #2
  Trung Thiện  Avatar của Hoangtabu
  Tham gia
  05-10-2011
  Tên thật
  Hoàng
  Đang ở
  Xóm Dừa- Bình Định
  Bài viết
  114
  Tinh hoa
  41 Điểm tinh hoa đã được các thành viên các gửi tặng.
  Năm SX Bên TráiBên phải1986G to LII1987A to LIII1988A to LIV1989A to LV1990A to LVI1991A to LVII1992A to LVIII1993A to LIX1994A to LX1995A to LXI1996A to LXII1997A to LXIII1998A to LXIV1999A to LXV2000A to LXVI


  Năm SX
  Bên TráiBên phải
  Zippo Multi-Purpose Lighter
  Left Side
  Right Side


  2001A to L01 2002A to L02
  D to L
  02  2003A to L03
  A to L


  03
  2004A to L04
  A to L
  04  2005A to L05
  A to L
  05


  2006A to L06
  A to L
  06


  2007A to L07
  A to L
  07  2008A to L08
  A to L
  08  2009A to L09
  A to L
  09  2010A to L10
  A to L
  10

  Chú thích của bài viết chiếu theo thứ tự của hình minh họa từ dưới lên trên và từ trái sang phải .

  Zippo ID codes: Dễ hay Khó ?
  Nếu đã lún sâu vào thú vui này và các bạn bắt đầu quan tâm đến loại Zippo già tuổi, khoảng từ giữa những năm 60's trở về trước nữa, thì tôi khuyên các bạn đừng tìm thông tin từ chính hãng Zippo bởi vì họ chỉ có được chi tiết của những năm sau này, nhờ hoàn hảo cấu trúc của hệ thống mã nên chuyện phân biệt căn cước Zippo không còn khó khăn nữa, nhưng từ 1959 trở về trước thì ... hỡi ôi, chúng như một đám rừng . Đừng mong có một ai đó siêu phàm, nhớ gọn hết toàn bộ mã căn cước của Zippo, ngay cả chính hãng cũng mù tịt (đến nguyên một chiếc xe hơi mà họ còn đánh mất, không tìm ra dấu vết nữa kìa ...). Những nhà sưu tập dày dạn cũng vẫn phải có cả 2 thứ: Sách vỡ và ... Zippos, xem tận mắt - và xem bằng cả kính lúp (ruột mòn mất cả mã do kéo ra-vô nhiều năm) - mới có thể định tuổi cho rõ ràng được .
  Rất là ... tùm lum, thay đổi nhiều, nên khó lắm.
  Viết đến đây thì mới nhớ cần phải cám ơn Internet đã loan truyền thông tin rộng rãi, cám ơn những nhà sưu tập tốt bụng đã bỏ công chụp hình, minh hoạ, giúp cho người cần thông tin . Tôi sẻ viết một entry mới gồm danh sách của các nhà sưu tập lớn trong giới, giới thiệu link của họ để các bạn dạo chơi cho thoả thích và tìm hiểu thêm khi cần .
  Xin đưa ra vài mẫu mộc đáy khác nhau của Zippo với những khác biệt tương đối dễ ở mỗi kỳ thay đổi . Hình xin xem từ dưới lên trên và từ trái sang phải:
  Để giải thích, từ đây xin bạn nhớ giúp là mộc Zippo sẻ gồm 3 hàng: trên, giữa và dưới . Có 3 vị trí là trái, phải, và trung tâm.
  Mộc #2032695, đáy lồi: Cái #1. 1941 . (dưới cùng đầu tiên)
  Các hàng chữ trong mộc đáy này sẻ giống hệt như cái thứ 2 (nằm bên trên nó). Khác biệt giữa 2 loại này là đáy lồi ra, thứ kia thì đáy có viền chung quanh như lon đồ hộp - từ chính thức gọi là đáy lon (canned bottom - lon đồ hộp). 3 loại đáy trước thời kỳ đáy lon là:
  a. 1933-1937: Đáy phẳng (rời hoặc liên thân)
  b. 1938-1941: Đáy lồi
  c. 1942-1945: Đáy phẳng với các cạnh tròn .
  Mộc #2032695, đáy lon: Cái #2. 1947.
  Kiểu mộc này áp dụng từ 1946 cho đến 1952 với rất nhiều khác biệt li ti phải mất nhiều giờ để so sánh và nhận thấy, chủ yếu là chênh lệch ở vị trí của các chữ cái. Tựu chung, khi bạn có một cái Zippo mộc # 2032695 thì bạn hãy tạm định nó trong độ tuổi từ năm 1946 cho đến 1952 là ổn . Nếu cần lắm thì sẻ phân tích sâu hơn dựa vào bản lề, ruột vv ...
  Mộc Full-stamp: Cái #3. 1952
  Đây là loại mộc dễ dàng nhất vì chúng chỉ có mặt trong 3 năm mà thôi, từ 1952-1955 . Tiếng nhà nghề gọi chúng là Full-stamp.
  Mộc chấm, Pat. Pending:(1955-1965) Cái #4. 1955
  Bắt đầu áp dụng các chấm, so sánh với loại full-stamp, chúng ta sẻ thấy ở hàng giữa, dòng chữ "made in U.S.A" nằm tại 2 vị trí trái và phải của chữ Zippo bây giờ được thay thế bằng các dấu chấm, dấu nhãn hiệu cầu chứng (R) được dời từ vị trí giữa của hàng dưới, lên trên hàng chữ, ngay đàng sau chữ O của ZIPPO
  Mộc chấm, không Pat. Pending: Cái #5. 1957.
  (Ghi chú: 1957-1963 là khoảng thời gian mộc Zippo "lộn xộn" và lu xu bu nhất trong lịch sử của mình. Tổng hợp các chấm được dùng đảo ngược, lập lại, lúc bớt bên phải, lúc bớt bên trái, không theo thứ tự rõ ràng. Đây là thời gian mà Geoge Blaissdell đang "cố gắng" hoàn thiện một hệ thống định căn cước cho sản phẩm của ông ta, các thay đổi được áp dụng gần như là mỗi năm. Bù lại cho sự vô lối của các chấm, nhờ vào những thay đổi ở vị trí của các dòng chữ, người sưu tập mới có thể định rõ số tuổi của những cái Zippo trong thời gian này)
  Năm này Zippo lấy ra khỏi mộc dòng chữ Pat. pending ở hàng cuối cùng, bên tay phải. Từ đây về sau không còn chữ Pat. Pending trên mộc của Zippo nữa .
  Hoàn thiện và thống nhất hệ thống mộc đáy: Cái #6. 1964
  (Từ năm 1958) Zippo dời dàng chữ pat. 2517191 từ bên trái của hàng thứ 3 vào giữa và duy trì pat. 2517191 cho đến năm 1967 .
  (Hàng giữa, từ dưới lên trên
  Vạch thẳng: (1966-1973) #1. 1967 (trước quý 4)
  Năm này có đến 2 loại mộc đáy, có và không có Pat. 2517191. Patent của Zippo hết hạn vào tháng 8 năm 67, cho nên kể từ tháng 9, hàng chữ Pat. 2517191 đước lấy ra khỏi tem mộc đáy . Năm này mã của cả 2 loại đều như nhau với 4 vạch thẳng đứng bên trái và 3 vạch bên phải . Điều này tướng đối lý thú cho những người sở hữu một cái 7 vạch mà không có Patent, vì bạn có thể định tuổi chính xác đến cả quý (quý 4, 9 đến 12/1967), trong khi các loại cùng thời trước đó chỉ định tuổi được đến năm mà thôi .
  Vạch (dấu) sắc: (1974-1981) #2. 1975
  Một năm trước đó, Zippo đã sử dụng hết các chấm và bước sang dấu sắc . Theo hệ thống đã hoàn thiện từ năm 1964. Các dấu bắt đầu được rút bớt mỗi năm, theo thứ tự từ trái rồi đến phải.
  dẫn chứng:
  1974= //// ////
  1975= //// ///
  1976= /// ///
  Đặc biệt trong năm 1979, một sai sót đã xảy ra và mộc đáy của năm này có 1 vạch trái và 2 vạch phải thay vì phải là 1 vạch phải và 2 vạch trái.
  dẫn chứng:
  1978= // //
  1979= / //
  thay vì phải là // /
  Năm sau, 1980, Zippo thay thế kiểu chử của Logo . Logo Zippo giờ đây là chữ in hoa với dấu "."của chữ "i" được thay thế bằng ngọn lửa. Logo này được duy trì cho đến ngày nay . Ngoài ra, dòng chữ Bradford, PA được dời từ vị trí bên trái của dòng thứ nhất sang trung tâm của dòng dưới cùng . (như hình #3)
  Vạch huyền: (1982-1986) #3: 1983, vạch dấu huyền .
  Năm 1985, có một thay đổi nhỏ bên trong thân của Zippo. Mãnh kim loại hình chữ U bên trong nắp của Zippo được cắt 45 độ ở 2 góc, thay vì vuông vắn 90 độ như trước kia .
  Năm 1986 có đến 2 loại mộc khác nhau, dấu huyền và số La Mã cùng chữ La Tinh. Các vạch dấu huyền sẻ xuất xưởng cho đến tháng 6 thì chấm dứt, mở đầu cho một thời kỳ mới mà hệ thống mộc đáy của Zippo sẻ ghi rõ đến cả từng tháng - thay vì chỉ từng năm như trước đó. Từ tháng 7 năm 1986, mộc đáy của Zippo sẻ dùng số La Mã thay cho năm - bắt đầu từ II - và chữ La Tinh cho tháng - từ A đến L, với A=1 B=2 ... L=12 .
  Zippo mang mộc 1986 với sốchữ sẻ chỉ có duy nhất từ G đến L (tháng 7 đến tháng 12, 1986)
  Mộc số La Mã: (1986-2000) #4. 1995 . Mộc số La Mã.
  Mộc số La Tinh: (2000-Hiện tại) #5. 2000.
  Trong năm này cũng có đến 2 loại mộc khác nhau . Một loại mang số La Mã - XVI - chưa rõ tháng cuối cùng . Một loại (cuối năm) vừa có số La Mã lẫn số La Tinh mà Zippo sẻ bắt đầu áp dụng vào năm sau với 01=2001, 02=2002 ..., các chữ biểu thị cho tháng vẫn được giữ nguyên .
  #6. 2003.
  * Hình này được chụp với mục đích minh hoạ cho một bài viết khác, dự tính trình bày vài loại mộc khác nhau của Zippo chứ không phải đào sâu vào chi tiết từng sự khác biệt của toàn bộ hệ thống mộc đáy Zippo, cho nên hình không đầy đủ. Hẹn ở một bài khác .
  Hàng thứ 3 bên tay phải, tuần tự:
  !1. Đồng nguyên chất
  #2. Bạc nguyên chất
  #3. Phủ vàng 10Karat
  #4, 5, 6. Các loại mộc của Zippo mãnh mai (Slim) thời kỳ 60's ..

  __________________

  Sưu tầm từ net

 4. Những người đã tặng "Tinh hoa" Hoangtabu cho bài viết trên :

 5. #3
  Trung Thiện  Avatar của Hoangtabu
  Tham gia
  05-10-2011
  Tên thật
  Hoàng
  Đang ở
  Xóm Dừa- Bình Định
  Bài viết
  114
  Tinh hoa
  41 Điểm tinh hoa đã được các thành viên các gửi tặng.
  Trên thị trường hiện nay xuất hiện loại Xăng ZIPPO giả mạo -
  - loại này làm nhái bao bì của xăng zippo . dễ bay hơi - không tốt cho hộp quẹt
  - do đó anh em chơi zippo nên coi cẩn thận lon xăng thật kỹ trước khi mua
  ( trong trường hợp ) mua xăng ở ngoài - không phải cửa hàng của Zippovn

  Sau đây là một số cách phân biệt giữa 2 lon xăng thật và giả :


  đây là bảng update moi nhất về xăng zippo thật và giả (ngày 27/4/09)
  xăng của zippo cũng đã thay đổi một số chi tiết !

  __________________
  Sưu tầm từ net

 6. Những người đã tặng "Tinh hoa" Hoangtabu cho bài viết trên :

 7. #4
  Trung Thiện  Avatar của Hoangtabu
  Tham gia
  05-10-2011
  Tên thật
  Hoàng
  Đang ở
  Xóm Dừa- Bình Định
  Bài viết
  114
  Tinh hoa
  41 Điểm tinh hoa đã được các thành viên các gửi tặng.
  Mã đáy và năm sản xuất của bật lửa Zippo

  Với hầu hết các bộ sưu tầm bật lửa Zippo thì ngày sản xuất của mỗi bật lửa ảnh hưởng đến giá trị của nó. Các thông tin bên dưới đáy của mỗi bật lửa Zippo có thể giúp bạn xác định năm sản xuất của nó. Hầu hết tất cả bật lửa chế tạo từ 1933 đến 1957 thì được xác định bởi kiểu, dáng và bằng sáng chế hoặc bằng sáng chế đang chờ cấp.
  Bắt đầu từ giữa những năm thập niên 50, mã ngày đã được đóng dấu vào dưới đáy của mỗi bật lửa Zippo. Mục đích ban đầu chỉ dùng để kiểm soát chất lượng. Các mã có kể từ ngày này đã trở thành một ký hiệu vô giá để thu gom bật lửa Zippo. Sự xuất hiện của từ "Zippo" ở dưới đáy là một đầu mối quan trọng cung cấp để xác định năm sản xuất của bật lửa Zippo (Xem logos và slogans của Zippo qua từng thời kỳ tại đây). Từ khi chiếc bật lửa đầu tiên ra đời Zippo đã có 3 sự thay đổi quan trọng đó là. Từ năm 1933 đến giữa những năm thập niên 50 chữ Zippo chỉ được đóng dấu trên hộp chứa bật lửa. Giai đoạn từ 2 từ cuối những năm thập niên 40 cho đến năm 1955 Zippo đã phát triển và cho đóng logo và mã vào đáy bật lửa Zippo. Đến cuối những năm thập niên 70 thì logo được thiết kế lại, logo này bắt đầu đóng vào đáy bật lửa Zippo vào năm 1980.

  Sau đây là biểu đồ mã đáy của bật lửa Zippo theo thời gian sản xuất.


  Hướng dẫn xem:
  Mỗi dòng là một năm sản xuất, bao gồm 3 cột:
  - Cột thứ nhất là năm sản xuất: ví dụ năm 1994
  - Cột thứ 2 là ký hiệu bên trái dưới đáy: A to L (là các ký hiệu của tháng sản xuất: A đến L tương đương từ tháng 1 đến tháng 12)
  - Cột thứ 3 là ký hiệu bên phải dưới đáy: X

  Các thuật ngữ tiếng Anh:
  Patent Pending: Bằng sáng chế đang chờ cấp
  Patent 2032695: Bằng sáng chế số hiệu 2032695

  Vậy là từ các ký tự dưới đáy bật lửa Zippo ta đã xác định được bật lửa này được sản xuất năm nào, hãy thử xác định 2 cái dưới đây:

  Nguồn : Zippo Việt Nam


 8. Những người đã tặng "Tinh hoa" Hoangtabu cho bài viết trên :

 9. #5
  Oanh Vũ  Avatar của hoaivannhon
  Tham gia
  09-04-2011
  Tên thật
  thphuc
  Đang ở
  binhdinh
  Điện thoại
  0905742091
  Bài viết
  5
  Tinh hoa
  2 Điểm tinh hoa đã được các thành viên các gửi tặng.
  bác Hoàng Xóm Dừa có ở gần Tam Quan ko. mình ở gần Tam quan nè

 10. #6
  Trung Thiện  Avatar của Hoangtabu
  Tham gia
  05-10-2011
  Tên thật
  Hoàng
  Đang ở
  Xóm Dừa- Bình Định
  Bài viết
  114
  Tinh hoa
  41 Điểm tinh hoa đã được các thành viên các gửi tặng.
  Chào bạn HoanVanNhon! quê mình ở Phù Mỹ đó bạn, nhưng giờ mình đang đi học ở HCM

 11. #7
  Oanh Vũ  Avatar của hoaivannhon
  Tham gia
  09-04-2011
  Tên thật
  thphuc
  Đang ở
  binhdinh
  Điện thoại
  0905742091
  Bài viết
  5
  Tinh hoa
  2 Điểm tinh hoa đã được các thành viên các gửi tặng.
  mình ở Hoài Nhơn nè. Phù mỹ nhưng ở xã nào? bạn có chơi đồ sưu tập ko

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •