HỒNG TƯỚC VÀ THANH TỨƠC
1. XUẤT XỨ:
a) Chim thanh tước: phát xuất từ Ceylan( Tích Lan), saU đó tràn sang các quốc gia lân cận rồi đến Châu Âu. Loại chim này đc người Pháp đặt tên là Verdin à front d’or ( tiếng Anh nghĩa là golden-fronted Leafbird) và đem vào VN. Hiện nay Thanh Tước sống hiều ở rừng Bình Tuy trở ra các tỉnh miền Trung và đặc biệt có mặt nhiều ở vùng cao nguyên Lâm Đồng đổ lên.
b) Chim Hồng Tước: là giống chim ở đảo Jamaique ( Trung Mỹ) sau đó đc phân tán đi khắp nơi. Ở nc ta, Hồng tước sống nhiều ở các tỉnh sát biên giới như Cao Bằng, Lạng Sơn…đổ dần vào Đồng Nai, Sông bé. Từ Bình Tuy trở ra Phan Thiết cũng có rất nhiều loài chim này sinh sống. Lòai chim này sống ở tầng trên của rừng và mùa hè là mùa sinh sản của chúng.
2. HÌNH DÁNG:
a) Thanh Tước

b) Hồng Tước:

3. CÁCH NUÔI CHIM BỔI:
- Thanh tước: Tuy sống trong rừng, ko gần gũi với con người nhưng khi chim bổi bị bắt về lại ko nhút nhát quá độ. Trong khi Chích Chòe Than sống rất gần người mà lại nhát hơn
- Hồng tứơc: Hồng tước có cuộc sống tách biệt trên tầng cao của rừng nên chúng rất nhát nhưng khi đã dạn người rồi thì chúng tỏ ra thùân hậu hơn các loại chim khác.
- Khi bắt chim bổi về, tương tự như các lòai chim khác, ta treo chim ở nơi yên tĩnh, đậy kín áo lồng rồi cho cóng thức ăn & cóng nước khoảng vài ngày cho chim ăn, đợi chim dạn người thì hé áo lồng từ từ cho chim quen . Riêng Chim Thanh Tứơc thì nên nhỏ thêm giọt mật vào nứơc vì chúng rất thích loại nước này và cũng có thể cho uống nước đường thật ngọt cũng đc.
- Đặc biệt chim Hong tuoc phải thật thuần mới chịu hót vì vậy người nuôi chim dễ nản . Khi đã hót rồi thi Hong tuoc siêng hót hơn Thanh Tước và khi hót, chúng há miệng ra chứ ko chép mỏ nên tiếng rền xa
4. THỨC ĂN
a) Thanh tước: trong cuộc sống tự nhiên, Thanh tuoc ăn sâu bọ và các loại trái cây chin trong rừng và hút mật. Vì vậy khi nuôi trong lồng ta nên tìmthức ăn thích hợp với chúng như chuối chin, cào cào, sâu..trong tuần lễ đầu. Sau đó ta tập cho chim ăn đậu phộng trộn trứng bằg cách nhét đậu phộng trứng vào bên trong trái chuối. Ngòai ra ta nên cho chim bổi ăn thêm cào cào và uống nc mật để khỏi mất sức
b) Hồng Tứơc: Trong cuộc sốnng tự nhiên, hong tuoc ăn sâu bọ, côn trùng, chúng xớt mồi ngòai khoảng không như lòai dơi. Mới đầu, ta nên cho chim ăn trứng kiến, cào cào. Sau đó tập cho chim ăn đậu phộng trứng bằng cách trộn Đậu phộng trứng với trứng kiến. Hồng tước ăn trứng kiến thì mau sung, siêng hót hơn là ăn cào cào.
5. LỒNG CHIM & CÁCH CHĂM SÓC
- Thanh tước cũng như Hòng Tứơc ko bay nhảy nhiều trong lồng nên lồng chim chỉ cần cỡ trung, khoảng 54 nan là đủ. Một vài ngày ta nên tắm cho chim 1 lần rồi vệ sinh lồng sạch sẽ.
- Trong thời kì thay long, ta nên thay đậu phộng trứng bằng gạo trộn trứng để rút ngắn thời gian và khi đã thay hoan tất thì ta cho chim ăn đậu phộng lại cho mau sung.
- Đặc biệt nếu Thanh Tứơc nuôi lâu có thể thả cho bay nhảy tự do trong vườn, khi nào đói chim sẽ tự động trờ về như cưỡng, sáo vậy . Nói chung nuôi Thanh Tước & Hồng Tứơc rất nhẹ công.!!