Open source traffic analysis

[Hỏi] - Cách chăm sóc chim đang thay lông?
Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Dự thính  Avatar của yeugomviet
  Tham gia
  01-11-2011
  Tên thật
  TUẤN HÓI
  Đang ở
  HÀ TÂY
  Bài viết
  3
  Tinh hoa
  0 Điểm tinh hoa đã được các thành viên các gửi tặng.

 2. #2
  Oanh Vũ  Avatar của huynhtan
  Tham gia
  28-10-2011
  Tên thật
  Huỳnh Đệ
  Đang ở
  Quận 7- Huỳnh Tấn Phát - Sài Gòn
  Bài viết
  10
  Tinh hoa
  1 Điểm tinh hoa đã được các thành viên các gửi tặng.
  Chào anh Tuấn! mình xin chia sẻ với bạn một bài viết hay mới sưu tầm về cách chắm chòe thây lông- lưu ý bài này do mình sưu tầm chứ ko phải mình viết nha anh em.

  Như chúng ta đã biết mỗi năm chim sẽ thay lông một lần vào đầu mùa mưa. Cũng có khi thay nhiều lần do sự thay đổi đột ngột như thời tiết như chuyển từ miền nam ra miền bắc hay thay đổi thức ăn đột ngột. Thời gian thay lông thường là 3 đến 4 tháng. Sự thay lông là một hiện tượng bình thường để chim bảo vệ thân nhiệt vào mùa đông như con người ta đi mua áo ấm hay áo gió vậy.
  Quá trình thay lông được diễn ra từ từ. thường thì chim rụng hai ba cọng lông đuôi trước tiên và rụng đâu thì mọc lại liền ở đó rồi tới cánh mình đầu. Quá trình thay lông diễn từ từ cứ lông này thay hết đến lông khác và vẫn đảm bảo chim bay lượng đc như bình thường để kiếm thức ăn và giữ ấm cho cơ thể.
  Quá trình thay lông do cần nhiều dinh dưỡng để tái tạo lông mới cũng giống như con người ta thay răng vậy nên cơ thể mệt mỏi và ê ẩm + với thời gian chăm sóc con cái trong thời kỳ sinh sản (nếu là chim ngoài tự nhiên ) làm cho sức khỏe suy giảm và dẫn tới mất lửa nên chim ko sung không hót nhiều và thường hay hót truyện chứ ít hót sổng, đây cũng là hiện tượng bình thường.
  Vì thế nên ae ta nuôi chim thường thích chim thay lông nhanh để mau có lửa mà chơi. Như chúng ta đã biết, bất cứ nghề nào cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mĩ và công phu thì chơi chim cũng không ngoại lệ. và chúng ta đã biết dục tốc thì bất đạt vì thế nên mình nghĩ khi chim thay lông ta nên chăm sóc như mọi ngày tắm nắng tắm nước và cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn cho chim! như sâu dế cào cào trứng kiến thịt bò .... và tùy theo loại mà cho chúng ăn hợp lý, nên dọn vệ sinh lồng, bố và cóng sạch sẽ vì thời gian thay lông chim yếu nên dễ mắc bệnh. Đừng có tư tưởng để bố lồng dơ chim ngứa bức lông nhanh hơn, làm như thế lông mới thay ra cũng ko đẹp, mà lồng củ có cái do chim bức nên gãy gốc ko ra đc. có một số bạn hay hỏi sao chim mình thay lông đuôi hay một số bộ phận ra lông ko đc, lý do là lông bị gãy sát gốc nên lông mới không mọc ra đc. cũng có thể do chim nhảy gãy hay chim bức lông gãy. Ngoài ra một số người còn nói đến cho ăn thằn lằn (thạch sùng ) thì theo mình là không nên, mình thấy trên diễn đàn có một số bạn hay hỏi sao chim hay nổi hột, có thể lý do là cho ăn thạch sùng, thịt thạch sùng không độc, nhưng lớp phấn trên mình nó thì gây ra dị ứng. giống như một số ngươi dị ứng với thức ăn, ăn vào nổi hột và ngứa, và ko phải con nào cũng bị, giống như một số người bị phong ăn thịt vịt xiêm thì bị ngứa, còn một số người thi không sao.
  Một số bạn muốn chim mình nhanh thay lông thường có những cách như cho chim tắm khi trời mưa hoặc cho ăn tép khô, thực ta tép khô có muối nên làm chim rớt lông nhanh, nhưng mình nghĩ là ko nên vì như mình đã nói thời gian này chim khá yếu sức, tắm mưa thời tiết lạnh dễ gây cảm cho chim, con người ta ra đường trời mưa còn phải mặc áo mưa huấn chi là chim đang thay lông. Còn cho ăn tép khô thì mình chưa thử áp dụng nên ko giám bàn tới.
  với mình khi bạn thấy chim có hiện tượng thay lông thì pha 1 ly dấm ăn vào thau nước cho chim tắm, khi tắm xong phơi nắng vài phút và trùm áo lồng lại và treo vào nơi mát mẻ làm khoảng 2 đến 3 lần chim đổ lông rất nhanh đây là phương pháp mà tôi đã làm có hiệu quả khá hay mà lại không ảnh hưởng sức khỏe của chim. và nhớ là cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì bộ lông mới mới đẹp đc và chim nhanh lên lửa.
  Trong quá trình thay lông! không biết các bạn thì sao chứ theo mình không nên dợt chim như than hay lửa và một sốc lòai khác. Vì làm thế giống như chim lên lửa ảo làm chậm quá trình thay lông, nhất là chòe lửa cho chúng đi đấu khi lông đuôi chưa ra đủ hết cỡ, như vậy sẽ làm hạn chế chiều dài của đuôi, cũng như làm cho đuôi của chúng bị chẻ làm hai thành chữ V, khi chân lông chưa cứng. bộ lông chưa cứng mà ra trận thì thật là nguy  BỔ SUNG VITAMIN TRONG QUÁ TRÌNH THAY LÔNG


  Khi có nhu cầu bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như trong quá trình thay lông, nên sử dụng Nutroplex, một loại thuốc bổ cho trẻ em. Nó là dung dịch dính như mật ong và điều này là lý tưởng cho phương pháp bổ sung Vitamin (trộn với côn trùng sống).


  Trong quá trình mọc lông mới, các lông đuôi màu đen còn đang phát triển, có thể dễ dàng bị thương tổn hoặc bị gãy nếu chim quá năng động hoặc nhảy do hốt hoảng. Lồng chim nên được phủ áo lồng trong thời gian này, dù vậy, bạn có thể nghe nó hót và chơi bên trong. Chim dễ bị kích động với chòe lửa khác
  Khi lông đang phát triển, có một động mạch và tĩnh mạch chạy qua nó để hỗ trợ tăng trưởng. Khi vẫn còn máu cung cấp cho lông, nó được gọi là lông máu. Khi lông đã hoàn thành sự tăng trưởng của nó, các mạch máu sẽ teo lại. Tổn hại lông máu có thể chảy máu rất nhiều. Bứt một lông máu ở đuôi có thể tự cầm máu được và lông mới sẽ phát triển để thay thế nó nhưng đôi khi, điều này có thể làm hư nang nếu nhổ không đúng cách. Việc nhổ lông đuôi nhiều lần có thể dẫn đến tổn hại nang lông, tổn thương nặng có thể dẫn đến việc lông không còn phát triển nữa hoặc không mọc lông mới thay thế. Việc chảy máu có thể tự cầm hoặc cầm máu bằng thuốc, bằng bột bắp với áp lực tại chổ tạo cục máu đông. Các lông bị hỏng sau đó sẽ được thay thế ở kỳ thay lông tiếp theo.


  Nếu thức ăn (bột và mồi tươi) có chất lượng thì cũng “đủ chất” cho chim, thực tế chúng ta không có mồi tươi đa dạng, nên việc bổ sung Vitamin là cần thiết trong trường hợp thay lông, nuôi đẻ, phục hồi sau một biến cố …
  Hiện tại có thể thay thế dùng Vitamin cho gà, vịt (gia cầm). VD: B complex hay Canci ADE, men tiêu hóa và cả thuốc hô hấp. Riêng mình tâm đắc cách bổ sung của Jeffrey Low, do tính phổ biến và dể sử dụng (có tốt hay không cần phải được kiểm chứng thực tế do nó là loại dùng cho người !).

  Khi thấy chim bắt đầu đổ lông,có dấu hiệu thay lồng là phải kiếm cái áo lồng tôi tối 1 chút,trùm áo lồng chim cả ngày,để vào chỗ yên tĩnh,tối thì càng tốt.Ngày cho tắm 1 lần,tắm xong thì cho vào lồng trùm áo luôn.Khẩu phần ăn thì cám vẫn như thế nhưng bỏ sâu đi,tăng dế lên.
  Đên khi chim đã rụng hết lông và ra lông ống nhu nhú thì vẫn với kiểu là trùm áo lồng kín,tắm 2 ngày 1 lần,khi chim tắm xong thì vẫn cứ để chim trong lồng tắm thêm 10-15phut,sau đó chuyển sang lồng nuôi và lại trùm áo lồng kín,để nơi yên tĩnh.Khẩu phần lúc này thì ngoài dế có thể kết hợp thêm châu chấu và sâu cá rồng(loại sâu to như đầu đũa dài tầm 4-5cm ấy)Sâu này ăn ko nóng nên ko sợ vấn đề lông lá bị làm sao.Nước uống thì mua B-Complex tại cửa hàng thuốc thú y,về hòa ra cùng với nước rồi để cóng cho chim tự uống,tốt nhất là 1 ngày thay 1 lần,hoặc 2 ngày thay 1 lần cũng ko sao.chòe lửa uống ít nước nên pha b complex hơi đặc 1 chút cũng ko sao.tuần cho uống 2 ngày là ok.
  Đối với chòe lửa thì sau khi lông trên cơ thể thay hết thì quan trong nhất là bộ đuôi lúc này mới ra dc chút ít,quan trọng nhất là trong thời gian này phải chăm sóc để ý kỹ thì sẽ có bộ lông đuôi đẹp.Đến lúc này thì vẫn giữ chế độ tắm và ăn như vậy,tuy nhiên,thỉnh thoảng có thể để hé áo lồng ra 1 chút,hoặc là vẫn trùm áo lồng nhưng để ra chỗ có ánh sáng,thỉnh thoảng tuần 2 lần phơi nắng cho chim tầm 15-30p buối sáng sớm.Đừng phơi lúc nắng quá mà cũng ko dc phơi lâu vì như thế lông sẽ bị khô và cứng.Trong thời gian này nên tách biệt hẳn những con chim cùng loài mà đang căng lửa,để nó 1 mình 1 chỗ yên tĩnh là tốt nhất.Khi bạn cảm thấy đuôi chòe lửa ra dài tầm bằng mùa trước thì bạn giảm dế đi và lúc này chỉ cho ăn sâu,bỏ hết áo lồng ra và để ra ngoài ánh sáng.lúc này mới bắt đầu phơi nắng hằng ngày cho chim vào buổi sáng nhưng cũng chỉ tầm 15phut thôi,sau đó lại cất vào.Lúc này dừng việc cho uống b complex và tầm 1-2 tháng cho uống 1 lần để đảm bảo bộ lông đẹp.Trong thời gian khoảng 1-2 tháng sau thì lông chim mới chính thức hoàn thiện,do đó lúc này cũng ko nên cho nó hót nhiều,cám thì vẫn để cóng bình thường,thức ăn tươi thì vẫn là sâu cá rồng.
  Chú ý là trong thời gian chim thay lông sẽ có giai đoạn chim ăn rất khỏe,do đó mồi tươi trong thời gian này là phải duy trì thường xuyên,số lượng nhiều,trong 1 ngày có thế ăn hết 20con dế trở lên,do đó cứ thấy hết thì lại cho thêm vào,cũng có con chim ko thích ăn dế,hoặc ăn 1 time thì bỏ ăn dế thì có thể thay thế dế hoàn toàn bằng sâu cá rồng.Tuyệt đối ko cho ăn sâu trung quốc màu vàng vàng,to như ruột bút bi và sâu gạo loại đen đen,bé,bò rất nhanh.

 3. Những người đã tặng "Tinh hoa" huynhtan cho bài viết trên :

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •